Uncategorized

Những Loài Hoa Dùng Để Ướp Trà Truyền Thống

Những Loài Hoa Dùng Để Ướp Trà Truyền Thống

Thưởng trà vốn được xem là một nét đẹp văn hóa của Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông nói chung. Trà ướp hoa là một thức uống hàng ngày không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Mà đặc biệt lại là trà ướp hoa tươi, sẽ có những hương vị tươi mát. Vậy thì bây giờ các bạn hãy cùng tinnhanhhomnay điểm qua những loài hoa dùng để ướp trà truyền thống nhé!

Những loài hoa dùng để ướp trà truyền thống

Trà sen

Trà sen là một sản phẩm trà truyền thống gần như chỉ có tại Việt Nam.

Những Loài Hoa Dùng Để Ướp Trà Truyền Thống

Cụ thể hơn về trà sen của Việt Nam thì nguyên liệu chính hiện giờ được đa số người dùng yêu thích vẫn là trà xanh có thể là trà xanh thái nguyên hoặc trà xanh cổ thụ hay trà shan của các vùng núi phía Bắc. Về xa xưa hơn thì nguyên liệu dùng ướp trà sen thường là trà shan đóng bánh để lâu năm cho hoai, lên men tự nhiên trong thời gian dài. Nhưng do loại trà này có nước đỏ, tuy hương sen rất thơm, vị trà khác biệt với gu uống trà xanh có vị chát nhẹ thông thường nên lâu dần loại trà này đã gần như bị mai một do thị hiếu người tiêu dùng.

Trà nhài

Trong các loại trà ướp với hoa tự nhiên thì Trà Nhài là một loại phổ biến nhất, không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến ở rất nhiều quốc gia có nền văn hóa trà lâu đời khác nhưng cách ướp trà nhài của nước ta cũng có nhiều điểm khác biệt. Điểm khác biệt này đến từ cách uống trà và loại trà mà thị trường trong nước chúng ta đang được tiêu thụ lớn nhất là trà xanh hay lục trà hoặc là trà sao suốt không lên men. Vì thế nên hầu hết các loại trà ướp hương của chúng ta đều được sử dụng nguyên liệu chính là trà xanh.

Những Loài Hoa Dùng Để Ướp Trà Truyền Thống

Do dùng trà xanh để ướp hoa nên thành phẩm của trà nhài việt nam có vị chát nhẹ đặc trưng của trà xanh xen lẫn hương thơm nhẹ nhàng của hoa nhài.

Trà hoa ngâu

Cũng như hoa nhài, hoa ngâu là một loại hoa được trồng rất phổ biến trong vườn nhà của các gia đình Việt Nam. hoa ngâu cũng là loại cây chịu được nắng nên cây ngâu thường được trồng làm cảnh, trồng tạo cảnh quan ở công viên, đường đi.

Hoa ngâu khi chín có màu vàng nhạt bé như trứng cá nở từng chùm cho hương thơm dịu nhẹ. Ngoài công dụng cho việc ướp trà thì hoa ngâu phơi khô cũng là loại thuốc quý rất tốt cho các bệnh về tim mạch và cao huyết áp.

Những Loài Hoa Dùng Để Ướp Trà Truyền Thống

Trà ướp hoa ngâu gần như chỉ phổ biến tại Việt Nam và không thấy tại các quốc gia khác. Trà ngâu cho hương thơm dịu khi kết hợp với trà đem lại cảm giác thư thái khi dùng. Trà hoa ngâu rất tốt cho việc giảm mỡ máu và cao huyết áp nên khi kết hợp lại thành một loại trà vừa có tính chất thưởng thức vừa có dược tính tốt cho sức khỏe.

Trà hoa bưởi

Hoa bưởi cho một hương thơm nồng nàn quyến rũ một thứ hương thơm đặc trưng của mùa xuân. Hiện tại trà ướp hoa bưởi theo phương pháp cổ truyền tại đây khá khó kiếm do rất ít nơi làm, và vườn bưởi thường giữ hoa để lấy quả nên ít khi có hoa bưởi bán số lượng lớn để ướp trà.

Những Loài Hoa Dùng Để Ướp Trà Truyền Thống

Hoa bưởi tốt nhất dùng để ướp trà là hoa bưởi diễn cánh nhỏ nhưng thơm dịu, hoa có thể ướp với trà cổ thụ hoặc trà tân cương đều cho hương rất tốt.

Và phía trên, các bạn đã cùng tinnhanhhomnay điểm qua những loài hoa dùng để ướp trà truyền thốngRất hi vọng rằng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin về các loài hoa sử dụng để ướp trà thật bổ ích. Còn chần chừ gì nữa, hãy tìm công thức và cùng gia đình quây quần bên ấm trà hoa thật thơm nhé!

Comment here