Giải đáp

Trồng sen đá bằng đất thường được không?

Trồng sen đá bằng đất thường được không?

Sen đá là một trong những loại cây để bàn làm việc vừa tốt cho phong thủy, lại vừa dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với môi trường kín như trong văn phòng. Những người mới trồng sen đá thường có chung một thắc mắc đó là trồng sen đá trên đất thường có được không? Trong bài viết này, tinnhanhhomnay.com sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi trên và hướng dẫn bạn cách trộn đất để trồng sen đá. Tham khảo ngay nhé.

Trồng sen đá bằng đất thường được không?

Trồng sen đá trên đất thường được không?

trồng sen đá trên đất thường được không?

Bạn hoàn toàn có thể trồng sen đá bằng đất thường, trong trường hợp không có đất tơi xốp. Tuy nhiên, nếu trồng sen đá bằng đất thường thì cây sẽ rất khó phát triển, khó chắc sóc và rất dễ bị chết do úng nước, vì đất thường thường rất khó thoát nước do kết cấu dày và chắc. Nếu bạn trồng sen đá bằng đất thường, ngay cả khi bạn chăm sóc và tưới nước cho cây rất cẩn thận thì cây sen đá của bạn cũng có thể bị chết do úng nước.

Trồng sen đá bằng đất gì?

Để cây sen đá phát triển được tốt nhất và không bị chết do úng nước, bạn nên trồng cây sen đá bằng đất cát pha thật tơi xốp, vì đây là loại đất có khả năng thoát nước cực tốt. Bên cạnh đó, đất cát pha với các loại phân bón cũng sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây sen đá có thể phát triển tốt.

Cách trộn đất trồng sen đá

Sen đá là một loại cây không kén đất trồng. Chính vì vậy, hiện nay người ta thường pha trộn đất với các loại khác để được hỗn hợp đất nuôi cây. Tuy nhiên, dù cho bạn trộn đất trồng sen đá theo công thức như thế nào đi chăng nữa, vẫn phải đảm bảo đất được tơi xốp, đầy đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trong đất luôn chứa hai thành phần chính đó là chất vô cơ và hữu cơ. Nếu bạn chưa biết cách trộn đất trồng sen đá, hãy tham khảo một số công thức trộn đất trồng sen đá dưới đây

Hỗn hợp tro trấu và xơ dừa

Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ 6 tro trấu đen, 2 xơ dừa và 2 phân bò ủ hoai mục. Nếu không tìm được những thành phần trên, bạn có thể mua sẵn tại những cửa hàng bán cây cảnh. Bạn nên lựa chọn loại phân bò đã ủ lâu, càng mục càng tốt. Xơ dừa bạn nên mua riêng rồi về tự ngâm nước trong 3 ngày.

Xỉ than

Đập thật nhỏ xỉ than tổ ong rồi rửa qua nước 3 – 4 lần đến khi trong là được. Cuối cùng, sàn ra xỉ than có kích thước từ 3 – 5mm, hạt cứng để sử dụng.

Perlite

Perlite còn có tên gọi khác là đất trân châu. Loại này có tác dụng cung cấp khoáng chất cần thiết cho cây, làm xốp đất, kích thích rễ phát triển. Bạn có thể dễ dàng mua đất trân châu ở những cửa hàng bán cây cảnh.

Làm đất trồng với trấu hun, xỉ than, phân bò

cách trộn đất trồng sen đá

trồng sen đá bằng hỗn hợp tro trấu, xỉ than và phân bò

Đây là 3 thành phần cần thiết nên có trong đất trồng sen đá. Do mỗi thành phần sẽ có những công dụng khác nhau, kết hợp tạo nên nguồn đất hoàn hảo cho cây sen đá:

Trấu hun: Có vai trò giúp toàn bộ giá thể được tơi xốp khi trồng.

Xỉ than: Loại này có chức năng hút nước trong đất tốt, giúp cây không bị thừa lượng nước dẫn tới thối úng.

Phân bò: Cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển của cây sen đá.

Bạn trộn các nguyên liệu trên theo tỷ lệ 2-1-1. Nghĩa là 25% phân bò, 50% xỉ than, 25% trấu hun. Khi trộn 3 nguyên liệu trên lại với nhau, bạn sẽ được hỗn hợp giúp đáy được thông thoáng. Ngoài ra, hỗn hợp này còn giúp không khí được lưu thông tốt hơn. Đất khi ngấm nước sẽ được khô nhanh hơn giúp cây sen đá khỏi lo không thoát được nước.

>> Xem ngay: Những mẫu hoa sinh nhật đẹp tặng bạn thân từ hoa sen đá

Làm đất trồng với tro trấu, xỉ than và Perlite

Làm đất trồng với tro trấu, xỉ than và Perlite

hỗn hợp đất trồng sen đá từ tro trấu, xỉ than và Perlite

Bạn trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị theo tỷ lệ 4 tro trấu, 4 xỉ than và 2 perlite. Bạn có thể kiểm tra hỗn hợp trên bằng cách nắm chặt tay. Nếu sau khi bạn thả tay ra mà hỗn hợp không có hiện tượng vón cục, tức là đất trồng đã đảm bảo đủ độ tơi xốp. Ngược lại, nếu thấy hỗn hợp bị vón cục, bạn nên cho thêm perlite hoặc xỉ than nhé.

Sau khi đã có được các hỗn hợp đất cần thiết để nuôi cây sen đá, bạn trồng cây vào chậu kèm hỗn hợp.

Như vậy, bạn vẫn có thể trồng sen đá trên đất thường, nhưng cây sen đá sẽ dễ chết do bị úng nước. Hi vọng, những thông tin mà tinnhanhhomnay.com vừa cung cấp đã giúp bạn tự mình trả lời được câu hỏi trồng sen đá trên đất thường có được không và có thể tự mình pha trộn được đất trồng sen đá.

>> Xem ngay: Cây sen đá nở hoa có ý nghĩa gì? Cách làm sen đá nở hoa

Comment here