Uncategorized

Mẹo Vặt Chữa Đau Cổ Vai Gáy Hiệu Quả

Mẹo Vặt Chữa Đau Cổ Vai Gáy Hiệu Quả

Mỏi cổ vai gáy không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn là dấu hiệu cho thấy cơ, dây chằng, xương sống và mô mềm xung quanh cổ bị tổn thương và kích thích. Tình trạng này kéo dài không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ và hoạt động làm việc mà còn tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ, đau mỏi vai gáy, thoát vị đĩa đệm,…Vậy nên, hãy nhanh chóng cùng tinnhanhhomnay tìm hiểu về mẹo vặt chữa đau cổ vai gáy hiệu quả nhé!

Mẹo vặt chữa đau cổ vai gáy hiệu quả

Thay đổi tư thế ngồi

Thống kê cho thấy, có khoảng 60% các trường hợp mỏi cổ bắt nguồn từ tư thế sai lệch. Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, bạn có thể gặp phải một số bệnh lý như vẹo cột sống, đau mỏi vai gáy, đau thần kinh tọa,… Vì vậy để cải thiện triệu chứng mỏi cổ và bảo vệ sức khỏe của hệ xương khớp, bạn cần thay đổi tư thế ngồi khi làm việc.

Mẹo Vặt Chữa Đau Cổ Vai Gáy Hiệu Quả

Nên điều chỉnh độ cao của ghế và bàn phù hợp với chiều cao, đồng thời cần đảm bảo ghế ngồi tạo cho bạn cảm giác thoải mái. Khi ngồi, cần giữ vùng lưng thẳng, tránh ngồi khom hoặc cong. Đồng thời giữ hai chân thẳng, không gác hay bắt chéo chân vì tư thế này có thể gây vẹo và tăng nguy cơ chèn ép lên rễ thần kinh.

Ngủ với gối chỉnh hình

Thực tế là khi ngủ không đúng tư thế, bạn có thể làm cho cổ đau nhức khi thức dậy vào sáng hôm sau. Để phòng tránh, hãy sử dụng gối chỉnh hình — loại gối có một cạnh dài phồng lên, để đỡ lấy phần không gian sau đầu và phía dưới cổ. Loại gối này cho phép cổ được nâng đỡ một cách phù hợp, đồng thời tạo sự kết nối thoải mái giữa cổ với đầu và cả xương sống.

Mẹo Vặt Chữa Đau Cổ Vai Gáy Hiệu Quả

Tập các động tác về cổ

Một số động tác giúp làm giảm đau cổ hiệu quả:

  • Cúi gập cổ: Ngồi thẳng lưng, hai tay chống vào eo, cổ giữ thẳng và mắt hướng về phía trước. Sau đó cúi gập cổ sát vào vùng ngực, sau đó ngửa cổ về phía sau. Thực hiện liên tục trong vòng 1 – 2 phút. Khi tập, bạn nên thực hiện động tác chậm, nhẹ nhàng để tránh gây đau và cứng cổ.

Mẹo Vặt Chữa Đau Cổ Vai Gáy Hiệu Quả

  • Xoay cổ: Sau khi kết thúc động tác cúi gập cổ, bạn nên giữ nguyên tư thế và thực hiện động tác xoay cổ. Đầu tiên, bạn nên xoay cổ theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoay ngược lại. Thực hiện động tác này trong khoảng 1 – 2 phút.
  • Kéo căng cổ: Sử dụng tay phải kéo cổ sát vào vai phải (sao cho tai chạm vào vai), giữ nguyên tư thế 5 – 10 giây. Thực hiện tương tự với bên còn lại. Bạn có thể thực hiện động tác kéo căng cổ 10 lần/ bên.

Nạp đủ nước cho cơ thể

Chắc bạn đã nghe rất nhiều về tác dụng của việc uống nhiều nước mỗi ngày. Nước không chỉ giúp duy trì sự cân bằng của dịch cơ thể mà còn điều hòa lượng calo và cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Đối với cổ, uống nước cũng có ảnh hưởng rất tích cực.

Mẹo Vặt Chữa Đau Cổ Vai Gáy Hiệu Quả

Theo lý giải của các nhà khoa học, phần đĩa đệm giữa đốt sổng cổ trong khung xương sống của bạn có cấu tạo phần lớn là nước. Để giúp đĩa đệm khỏe mạnh và linh hoạt, điều quan trọng là không làm cơ thể mất nước. Gợi ý chung thường là 8 ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh để lượng nước uống phù hợp với cơ thể, không gây cảm giác ngán.

Và phía trên, các bạn đã cùng tinnhanhhomnay tìm hiểu về mẹo vặt chữa đau cổ vai gáy hiệu quảRất hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn đọc những thông tin cũng như mẹo vặt bổ ích để trị dứt điểm những cơn đau mỏi cổ vai gáy nhé!

Comment here