Uncategorized

Cách Trồng Hoa Tiên Ông Đơn Giản Tại Nhà

Cách Trồng Hoa Tiên Ông Đơn Giản Tại Nhà

Hoa tiên ông (Dạ lan hương) là một loại cây hoa cảnh vừa đẹp vừa có hương thơm thanh thoát. Tiên ông có mùi thơm dễ chịu, nhìn lạ mắt, rất thích hợp để trang trí trên bàn phòng khách phòng làm việc. Cũng chính vì thế mà ai ai cũng muốn tự tay trồng và chăm sóc một cây hoa đẹp như thế này trong gia trang của mình. Vậy thì ngày hôm nay, hãy cùng tinnhanhhomnay tìm hiểu về cách trồng hoa tiên ông đơn giản tại nhà nhé!

Cách trồng hoa tiên ông đơn giản tại nhà

Đặc điểm hoa tiên ông

Cây hoa tiên ông còn có tên gọi Dạ lan hương, tên khoa học Hyacinthaceae, thuộc họ Lan dạ hương, xuất xứ ở vùng Địa Trung Hải.

Tiên ông thuộc loại cây thân hành,sống lâu năm, chiều cao khoảng 20-50 cm. Thân cây và cụm hoa mọc từ củ. lá dạ lan hương hình bầu dục thuôn dài, giống lá hoa huệ nhưng to và ngắn hơn.

Cách Trồng Hoa Tiên Ông Đơn Giản Tại Nhà

Lá xanh dày, bóng, khỏe mạnh đầy sức sống. Mỗi cây có 1-2 cành hoa dáng tao nhã với hàng trăm bông hoa 5 cánh hình chuông xinh xắn nối dài thành trụ như tiên giáng trần. Rễ cây trắng dài trông như bộ râu ông tiên nên cây được gọi là hoa tiên ông.

Toàn cây tiên ông toát lên vẻ đẹp mềm mại, dịu dàng, lạ mắt , không kém phần sang trọng. Đặc biệt hoa chơi rất lâu tàn lên đến 2 tháng liên tục.

Cách trồng hoa tiên ông đơn giản tại nhà

Trồng theo củ

Xử lý củ giống: Hiện ở nước ta chưa SX được củ giống mà phải nhập nội từ Đài Loan (Trung Quốc) hoặc các nước khác từ vùng Địa Trung Hải. Củ giống cần được xử lý lạnh trước khi trồng mới có thể ra hoa to và đẹp.

Thường thì người bán đã xử lý lạnh trước; nếu chưa được xử lý thì cho vào túi nilon màu đen để trong kho mát có nhiệt độ từ 2 – 8 độ C. Với số lượng ít có thể để trong tủ lạnh gia đình sẽ đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn.

Cách Trồng Hoa Tiên Ông Đơn Giản Tại Nhà

Cách trồng: Nhiều người cho hay, ở Hà Nội mỗi năm hoa dạ lan hương chỉ nở một lần, vào dịp Tết Nguyên đán hoặc tháng 2 – 3 âm lịch tùy cách xử lý và điều kiện thời tiết nhưng hoa chơi được lâu tới 2 tháng mới tàn.

Do đó thời vụ trồng thích hợp để có chơi hoa vào dịp tết là trồng từ giữa thánh 9 âm lịch vì thời gian từ trồng đến cây ra hoa mất khoảng 13 tuần. Có 2 cánh trồng là trồng trên đất và trong nước.

Trồng trong nước

  • Lọ: trọn một lọ thủy tinh có cổ hẹp và phình to ở phía dưới. Cây hoa Tiên ông sẽ trông rất đẹp với lọ kính thủy tinh trong suốt vì khi ấy để lộ ra được bộ rễ trắng phau.
  • Cho nước đến phần nút thắt cổ chai.

Cách Trồng Hoa Tiên Ông Đơn Giản Tại Nhà

  • Khi Đặt củ Tiên Ông lên miệng lọ làm sao cho cách phần chứa nước từ 1-2cm để tránh gây úng và gây ra thối củ giống.
  • Trong thời gian đầu trồng, khi mà bộ rễ còn non thì nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi bộ rễ đã cứng cáp thì nên chuyển đến nơi sáng hơn. Từ thời điểm này thì cây Tiên Ông không cần chăm chút nhiều.

Trồng trong chậu

  • Đất trồng cần: ẩm, tơi xốp và dễ thoát nước với tỉ lệ đất:cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu)= 1:1.
  • Nên trồng củ sâu khoảng 10cm và cách nhau 7.5cm, làm sao cho phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng sát hơn nhưng lưu ý không để chúng chạm vào nhau hay chạm vào thành chậu.

Cách Trồng Hoa Tiên Ông Đơn Giản Tại Nhà

  • Với thời tiết ẩm ở Hà Nội thì nên để củ tránh nước mưa, nếu không sẽ úng hoặc thối củ.
  • Không cần phải dùng nhiều chất trồng giàu dinh dưỡng hay bón phân sau khi trồng.

Và phía trên, các bạn đã cùng tinnhanhhomnay tìm hiểu về cách trồng hoa tiên ông đơn giản tại nhà. Rất hi vọng rằng bài viết trên đã mang lại cho các bạn những thông tin cũng như mẹo vặt bổ ích về loài cây tiên ông nhé!

Comment here