Sức khỏe

Cách bảo quản măng tươi hiệu quả nhất

Cách bảo quản măng tươi hiệu quả nhất

So với măng khô thì măng tươi được nhiều chị em ưa thích hơn vì măng tươi không có chất bảo quản và măng có hương vị tự nhiên nhất. Thế nhưng đi kèm với đó là thắc mắc bảo quản măng thế nào là đúng cách. Ở bài viết này, Tinnhanhhomnay.com sẽ gợi ý cho các bạn cách bảo quản măng tươi chuẩn nhất để giữ măng tươi lâu nhất nhé.

Cách bảo quản măng tươi chuẩn nhất

Tác dụng của măng tươi đến sức khoẻ

Giúp giảm cân

Măng tươi là thực phẩm rất hiệu quả nếu bạn đang muốn giảm cân. Măng rất giàu chất xơ, giúp xoá tan cơn đói. Măng cũng chứa đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng chính là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.

Kiểm soát cholesterol

Măng tươi làm giảm lượng cholesterol xấu, chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu.

Cách bảo quản măng tươi hiệu quả nhất

Măng tươi là thực phẩm rất hiệu quả nếu bạn đang muốn giảm cân

Chống ung thư

Măng tươi giàu các chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.

Tăng cường hệ miễn dịch

Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Măng tươi giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B1 giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Cách bảo quản măng tươi đúng cách

Bảo quản măng tươi trong thùng gỗ

Chọn thùng gỗ hoặc thùng cac-tong, rải dưới đáy thùng một lớp cát dày chừng 5-20 cm rồi cắm các măng tươi vào, cắm sít các măng tươi vào với nhau nhé. Sau đó phủ kín cát lên đến ngọn măng tươi.

Bảo quản bằng phương pháp ủ kín

Thao tác đầu tiên là bạn cần chuẩn bị một vài chum/vại. Măng tươi sau khi thu hoạch hoặc bạn mua về, xếp măng  tươi vào các chum/vại. Chỉ xếp 2 lớp măng rồi dung nilon phủ kín rồi miệng chum/vại. Xếp các chum/vại vào chỗ bóng râm hoặc có độ ẩm.

Với cách bảo quản măng tươi này bạn có thể bảo quản măng tươi chừng 20 ngày.

Cách bảo quản măng tươi hiệu quả nhất

Bảo quản đúng cách sẽ giúp măng giữ được lâu

Bảo quản bằng phương pháp luộc sơ qua

Măng tươi bạn sẽ bóc hết lớp bẹ bên ngoài và đem luộc. Luộc chừng 50 % chứ không luộc chín nhé. Sau đó đem măng hong khô trên sàn hoặc ở dưới chỗ gió. Tuyệt đối không rút ngắn thời gian bằng việc mang măng ra phơi ở chỗ nắng hoặc ở chỗ nắng gắt vì dễ làm cho măng bị thối.

Với cách làm này bạn có thể bảo quản măng tươi 7-10 ngày.

Bảo quản bằng phương pháp ngâm muối

Măng tươi bạn bóc bỏ phần bẹ và thái thành các miếng to và mỏng. Trong quá trình thái không được ngâm nhé.

Bước tiếp theo là hòa 1 lít nước sôi để nguội với 300 gam muối (số lượng này để ngâm 1 kg măng). Dựa theo tỉ lệ đó bạn có thể tăng/ giảm lượng nước muối tùy vào măng có nhiều hay ít.

Sau 7 ngày bạn có thể đem măng ra sử dụng để nấu các món canh hoặc kho. Với cách bảo quản măng tươi này bạn có thể bảo quản măng hơn 1 tháng mà vẫn giữ được vị ngon đặc trưng của măng như lúc ban đầu nhé.

Comment here