Sức khỏe

Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì để giảm lượng đường trong máu?

Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì để giảm lượng đường trong máu?

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn đóng vai trò quan trọng không kém trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn lành mạnh, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cân bằng đường huyết. Bị bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng cần biết để bảo vệ và duy trì sức khoẻ. Cùng Tinnhanhhomnay.com tìm hiểu nhé.

Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?

Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

  • Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ quả nướng
  • Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.
  • Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn nhiều mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, sirô, mứt, các loại nước có ga…
  • Hạn chế tối đa các loại hoa quả, đậu hạt sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì để giảm lượng đường trong máu?

Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ quả nướng

Những thói quen ăn uống mà người bị bệnh tiểu đường cần từ bỏ

Bỏ qua bữa sáng

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và điều này đặc biệt đúng với những người đang bị tiểu đường. Ăn sáng quá muộn sẽ gây hạ đường huyết, khiến bạn nhanh mệt mỏi.

Ăn quá nhiều thịt

Việc nạp vào cơ thể quá nhiều protein có thể ảnh hưởng xấu đến đường máu của bạn, đặc biệt nếu đó là protein từ thịt đỏ vì chúng có thể tác động xấu đến sự nhạy cảm insulin.

Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì để giảm lượng đường trong máu?

Nạp vào cơ thể quá nhiều protein có thể ảnh hưởng xấu đến đường máu

Chế độ ăn có nhiều chất béo xấu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi ăn quá nhiều chất béo (nhiều hơn 30% tổng năng lượng) sẽ làm cho tình trạng đề kháng insulin trở nên tồi tệ hơn. Bạn hãy tránh xa những thực phẩm có nhiều chất béo bão hoà, mà điển hình là các loại thức ăn nhanh.

Bỏ bữa

Bạn không nên bỏ bữa ăn nào trong ngày vì khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa có thể gây hạ đường huyết, nhất là những người bị bệnh tiểu đường và đang dùng thuốc điều trị.

Nguyên tắc trong ăn uống đối với người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì và nên ăn gì cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó cần hiểu và nắm vững các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường:

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột.
  • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để đến tình trạng quá đói, hoặc quá no.
  • Không nên thay đổi quá đột ngột và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  • Vận động nhẹ sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để củng cố sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì để giảm lượng đường trong máu?

Ăn uống cân đối sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh

Hi vọng với những giải đáp cho thắc mắc “Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?”, các bạn sẽ biết cách ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khoẻ.

Comment here